Thứ 4, Ngày 09 tháng 05 năm 2018, 13:04

4 nhóm người có tỉ lệ bị ung thư dạ dày cao được bác sĩ khuyên gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, ung thư dạ dày hiện đang ngày càng trẻ hoá và đã đứng thứ 2 về tỉ lệ mắc bệnh và tử vong trong nhóm bệnh ung thư.

4 nhóm người có tỉ lệ bị ung thư dạ dày cao

Kết quả khảo sát tại Trung Quốc ung thư dạ dày có tỉ lệ mắc rất cao đứng thứ 2 chỉ sau ung thư phổi.

Bệnh tiến triển âm thầm nên tỉ lệ tử vong cao, những trường hợp được phát hiện đa số bệnh đều ở giai đoạn cuối, đã qua mất giai đoạn vàng tốt nhất trong điều trị bệnh để có thể bảo toàn sức khỏe.

Ung thư dạ dày căn bệnh dễ mắc

Theo bác sĩ Dư Giang, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Nam Phương, Đại học Nam Phương Trung Quốc, sau đây là những đặc trưng của nhóm người dễ mắc ung thư dạ dày.

1. Nam giới ở tuổi trung niên

Theo thống kê cho thấy rằng, trong số những người mắc ung thư dạ dày, có tới 96% là người ở độ tuổi từ 40 trở lên. Trong đó, số bệnh nhân là nam giới có tỉ lệ cao khoảng hơn gấp đôi so với phụ nữ mắc ung thư dạ dày. Điều này có thể lí giải do thói quen ăn uống không khoa học và nhậu nhẹt, stress... đã bị tích tụ trong thời gian dài.

2. Người có khẩu vị ăn uống nặng

Khẩu vị ăn uống nặng có nghĩa là ăn uống mặn, đậm đà quá mức như thịt hun khói, thức ăn ngâm tẩm muối, ớt, món ăn chế biến sẵn hay thức ăn có hàm lượng muối cao có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn những người ăn uống nhạt và thanh đạm.

3. Người đang bị các bệnh lý đường tiêu hóa

Người có bệnh l ý liên quan có nguy cơ cao mắc bệnh cao hơn hẳn. ( tiền sử người thân hoặc bản thân bị ung thư dạ dày, phẫu thuật dạ dày, viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP).

Khi bản thân gặp các bệnh lý đường tiêu hóa thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn những người có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

4. Gia đình có tiền sử bệnh di truyền

Nếu trong gia đình từng có thành viên có tiền sử bị bệnh ung thư, thì nguy cơ tự bị mắc ung thư liên quan sẽ có tỉ lệ cao hơn. Đặc biệt bệnh đang gia tăng ở người trẻ tuổi do chủ quan, ít quan tâm chăm sóc sức khỏe.

Các bác sĩ khuyên gì để giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Nguyên nhân dẫn đến bệnh có rất nhiều nhưng phải nói đến do lối sống và thói quen của người trẻ đã có nhiều thay đổi, thường xuyên ăn bên ngoài, quán vỉa hè có chất lượng thực phẩm thấp, không đảm bảo an toàn vệ sinh, thường xuyên thức khuya, sử dụng rượu bia quá đà...

Khi ăn uống trong điều kiện như vậy thì không đủ bảo đảm cho việc phòng tránh bệnh, dễ nhiễm các bệnh về vi khuẩn, dễ dàng tăng nguy cơ nhiễm Helicobacter pylori, dẫn đến sự xuất hiện của ung thư dạ dày phổ biến hơn ở người trẻ và ngày càng có xu hướng trẻ hoá độ tuổi mắc bệnh. Lời khuyên được đưa ra là khi có các dấu hiệu sau hãy lập tức đến bệnh viện kiểm tra để được điều trị sớm nhất. Vì nếu phát hiện sớm thì cơ hội bảo toàn tính mạng của bạn là rất cao:

1. Có cảm giác đầy trướng bụng, bụng đau âm ỉ nhẹ hoặc đau tăng dần, vùng bụng trên thấy khó chịu.

2. Người trung niên và già trên 50 tuổi không có tiền sử bệnh lý dạ dày tự nhiên thấy khó chịu dạ dày.

3. Sút cân nhanh, trọng lượng cơ thể bỗng nhiên giảm nhiều không rõ nguyên nhân.

4. Người đã từng phát hiện bị bệnh dạ dày lành tính, đã từng phải phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày, bỗng nhiên gần đây xuất hiện hiện tượng khó tiêu, buồn nôn, nôn và các triệu chứng tương tự khác.

Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa bằng cách thăm khám định kỳ, ăn uống và sinh hoạt khoa học thì bạn đã tránh được căn bệnh nguy hiểm này rồi đấy.

Thanh Mai

 

Tin khác

Câu hỏi
Những câu hỏi mới nhất
Liên hệ