Thứ 3, Ngày 08 tháng 05 năm 2018, 17:40

Lợi khuẩn chữ Y là gì, tại sao nó lại tốt cho đường ruột

Lợi khuẩn có nhiều loại trong đó có 2 loại chính tốt cho sức khỏe đường ruột đó là Lactobacillus và Bifidobacterium (gọi tắt là bifido). Lợi khuẩn bidifo soi dưới kính hiển vi có hình chữ Y nên còn gọi là lợi khuẩn chữ Y. Còn lợi khuẩn Lactobacillus soi dưới kính hiển vi có hình que, hay hình thoi.

Lợi khuẩn chữ Y và tác dụng của nó

Trong đường ruột có nhiều lợi khuẩn nhưng không thể không nhắc đến Bifidobacterium thường được gọi với tên ngắn tắt là Bifido. Khi nghiên cứu các nhà khoa học soi được lợi khuẩn này dưới kính hiển vi có hình chữ Y rất điển hình. Do đó lợi khuẩn được gọi cái tên trìu mến là lợi khuẩn chữ Y.

Lợi khuẩn chữ Y cũng là lợi khuẩn chiếm tỉ lệ cao nhất trong đường ruột đến 99,9% tổng số lợi khuẩn đường ruột. Ruột già là nhà của Bifido, chúng chủ yếu cư trú ở đây và ở rất ít ở các cơ bộ phận khác của hệ tiêu hóa như dạ dày.

Lợi khuẩn chữ Y tốt cho hệ tiêu hóa

Lợi khuẩn chữ Y thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng trong hệ tiêu hóa, chúng đặc biệt hữu ích cho người bị viêm đài tràng hay người bị rối loạn tiêu hóa. Các nhiệm vụ chính của Bifido là:

1. Tạo ra chất nhầy bảo vệ niêm mạc đường ruột.

2. Tạo ra hệ lông nhung mao ở ruột non, đây được coi là lá chắn bảo vệ ruột non cũng như giúp ruột non hấp thu được dinh dưỡng tối ưu nhất. Lớp lông nhung mao ở ruột non còn có tác dụng giữ lại độc tố từ thực phẩm ăn uống đưa vào và đào thải ra ngoài, giảm gánh nặng đào thải độc cho gan. Tại lớp lông nhung mao Bifido giúp sản xuất:

- Enzym tiêu hóa, giúp thức ăn tiêu hóa dễ dàng.

- Là cơ quan chính tạo kháng thể cho hệ miễn dịch (75%), giúp nâng cao hệ miễn dịch.

- Vitamin món B cho cơ thể, đây là vitamin có rất nhiều tác dụng như ổn định thần kinh, an thần, tránh lo lắng, tăng cường trao đổi chất…

- Chuyển đổi K1 thành K2, vì cơ thể không tự hấp thu được vitamin K1 mà bắt buộc phải nhờ lợi khuẩn chữ Y chuyển đổi sang K2.

3. Hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm loét của đại tràng khi đại tràng tổn thương.

4. Lợi khuẩn chữ Y tại ruột non sẽ gắn vào thành ruột, chúng cạnh tranh với vi khuẩn gây hại, làm giảm bớt vi khuẩn có hai tại đây.

5. Lợi khuẩn chữ Y sản sinh ra enzym hoặc protein giúp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn có hại.

6. Chúng tăng cường miễn dịch bằng cách làm tăng sản sinh ra mucin, một protein được thấy trong nước bọt và các màng nhầy của đường ruột, qua đó giúp bảo vệ chống lại ma sát và bào mòn và tạo ra một môi trường không thích hợp cho vi khuẩn có hại. Chúng cũng tăng sản xuất ra các kháng thể immunoglobulin A (IgA), là các protein nhận dạng ra và chống lại các tác nhân ngoại xâm trong cơ thể chúng ta.

Như vậy với các lợi ích trên chúng ta có thể hiểu được tác dụng lớn lao của lợi khuẩn chữ Y đối với sức khỏe con người, đặc biệt sức khỏe đường ruột. Đây được coi là lợi khuẩn hỗ trợ đắc lực cho người bị bệnh đường ruột như viêm đại tràng, viêm đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích), rối loạn tiêu hóa hay người hấp thu kém ăn nhiều mà cân nặng không cải thiện. Lợi khuẩn này cũng đặc biệt thiếu hụt ở người cao tuổi hay người thường xuyên sử dụng kháng sinh, người ăn uống thiếu khoa học, người thường xuyên căng thẳng.

Premium Probiotic cung cấp lợi khuẩn tốt nhất cho đường ruột

Premium Probiotic một sản phẩm đến từ Hàn Quốc cung cấp hệ lợi khuẩn toàn diện:

Premium Probiotic cho sức khỏe đường ruột khỏe mạnh

Bifido bacteri bifidum powder ( >= 10^8 CFU)

- Lactobacillus casei powder ( >= 10^8 CFU)

- Bifidobscterium lactis ( >= 10^8 CFU)

- Lactobacillus acidophilus powder ( >= 10^8 CFU)

- Enterococcus faeciem powder ( >= 10^8 CFU)

Ngoài ra còn các thành phần khác:

- lnulin

- lndigestible maltodextrin

- Corn flour

- Maltose

- Galato-oligosaccharide; Xylitol-oligosaccharide.

Đây được coi là công thức toàn diện giúp cho đường ruột khỏe mạnh. Sức khỏe của một người có tốt hay không chỉ cần đánh giá qua sức khỏe đường ruột. Tại các nước phát triển việc sử dụng Probiotic là sản phẩm dùng hàng ngày giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nâng cao sức khỏe, tăng đường đề kháng, tăng cường hấp thu.

Tại Việt Nam mọi người vẫn chưa có ý thức cao về việc bảo vệ sức khỏe đường ruột, do đó chỉ khi gặp các vấn đề về rối loạn hệ tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, viêm dạ dày, viêm đại tràng… Khi đó mới bổ sung ngắn hạn.

Tuy Premium Probiotic mới có trên thị trường Việt Nam 2 năm qua nhưng đã được đông đảo người sử dụng tin tưởng, nhất là đối tượng bị viêm đại tràng và hấp thu kém.

Hương Vũ

 

Câu hỏi
Những câu hỏi mới nhất
Liên hệ